In Lụa và In Trục Ống Đồng là hai phương pháp phổ biến trong lĩnh vực in ấn bao bì hiện nay.

 • In lụa: Là phương pháp in thủ công, bán tự động hoặc tự động với số lượng ít.
 • In trục ống đồng (còn gọi là in trục): Đây là phương pháp in hiện đại với số lượng nhiều và cho hình ảnh sắc nét.

Chính vì vậy mà tuỳ thuộc vào nhu cầu từng đối tác mà lựa chọn phương pháp in ấn sao cho phù hợp.

 

1. Phương pháp in lụa

Sở dĩ có cái tên in lụa là do khi mới hình thành kỹ thuật in này thì bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa, cho tới nay bản lưới khuôn in được thay thế bằng rất nhiều các vật liệu khác nhau có thể là trên các chất liệu vải (vải bông, vải sợi hóa học, vải cotton…) hoặc lưới kim loại để làm thì kỹ thuật in lụa có thêm tên gọi mới là in lưới. Phương pháp này đã có từ rất lâu và hiện tại cũng đang rất phổ biến hiện này. In lụa không những chỉ in trên bao bì, in trên túi nilon, mà nó còn in trên nhiều vật liệu khác nhau như: in trên vải, in trên giấy, in trên gỗ, in trên gạch,…

Ưu điểm:

 • In được với số lượng ít nên phù hợp với các đơn vị, doanh nghiệp có quy mô nhỏ, vừa.
 • Không bị giới hạn về màu sắc nên có thể thoải mái lựa chọn màu mực in.

Nhược điểm:

 • Thời gian để cho ra sản phẩm chậm. Chỉ phù hợp với các đơn hàng có số lượng ít vì không thể đáp ứng nhu cầu in nhanh với số lượng nhiều vì quy trình in lụa tốn thời gian và cần sự tỉ mỉ.
 • Chất lượng màu sắc hình ảnh in tạm ổn (không được đẹp sắc nét như in trục bằng máy).

 •  

  Độ đồng đều giữa các mẫu in không được đảm bảo vì được làm thủ công và phải dựa vào tay nghề của thợ mà quyết định được độ chính xác của sản phẩm.

 

2. Phương pháp in trục

In trục (còn gọi là in ống đồng) là một phương pháp in ấn hiện đại được áp dụng rộng rãi trong các công nghệ in bao bì, đặc biệt là in bao bì nhựa. Kỹ thuật này sử dụng một trục in được mạ (thông dụng là: đồng, chrome) và tùy theo các nhà sản xuất phối nguyên liệu tráng mạ xúc tác của các loại chất hóa học phù hợp dày khoảng 100 microns, các nội dụng được thể hiện in (VD: chữ, hình ảnh..) được sử dụng công nghệ khắc laser được khắc sâu và nằm dưới bề mặt trục in, phần tử không in nằm trên bề mặt trục in.

Ưu điểm:

 • Phương pháp in này cho ra sản phẩm có màu sắc, hình ảnh sắc nét, bền màu và có độ chính xác cực kỳ cao.
 • Tốc độ in nhanh nên tiết kiệm được thời gian.
 • Các sản phẩm túi ni lông khi in ống đồng đều có một trục riêng, trục in được mạ một lớp đồng và chi tiết in sẽ khắc dưới các trục nên chính vì vậy mà sản phẩm in ấn được cho ra màu sắc cũng như hình ảnh rất sắc nét, bền màu, độ chính xác rất cao. Ngoài ra kỷ thuật in ống đồng giúp đối tác tiết kiệm thời gian chờ đợi sản phẩm vì tốc độ in lên đến 200m/phút nên với đơn hàng số lượng lớn rất được các đối tác ưa chuộng.

Nhược điểm:

 • Giá thành tương đối cao do phải sản xuất thêm trục in, vì vậy thông thường khách hàng có số lượng sản phẩm in ấn nhiều mới áp dụng để có giá thành rẻ hơn và tiết kiệm chi phí.
 •  

 

Nên chọn phương pháp in lụa hay in trục?

Bao bì không chỉ cần chất lượng để bảo quản tốt sản phẩm bên trong mà còn phải đẹp mặt nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, giúp tăng tính cạnh tranh với đối thủ xung quanh.

In trục ống đồng hay in lụa đều là hai phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi loại sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau, cho nên doanh nghiệp cần xác định nhu cầu của mình như thế nào để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Nếu tài chính không nhiều, in số lượng ít thì có thể chọn phương pháp in lụa. Ngược lại, nếu doanh nghiệp có chi phí nhiều, in bao bì số lượng lớn thì có thể chọn in trục ống đồng để mang lại nhiều tiện ích hơn.